ผวาโควิด! เมินบูธอาหารญี่ปุ่น / พลโทนายแพทย์ สมศักดิ์ เถกิงเกียรติ
Shocked COVID! Ignore the Japanese food booth / Lt. Gen. Somsak Thekengkiet
January 06, 2021 11:47 ( 54 View )

คอลัมน์ “Golf Healing” โดย “พลโทนายแพทย์ สมศักดิ์ เถกิงเกียรติ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านกระดูกประจำโรงพยาบาลพระมงกุฎ และ โรงพยาบาลรามคำแหง มีประสบการณ์ในการดูแลผู้ป่วยมากกว่า 30 ปี somsak_doctor@hotmail.com”

ณ งานแต่ง (20 ธค.) โรงแรมแห่งหนึ่ง คุณชูสง่าคุยอยู่กับพี่หมอ จับความได้ว่า ‘ เมื่อวาน (19 ธค.) เฮียก็ไปทำงานแต่งลูกเพื่อนเหมือนกัน บูธอาหารญี่ปุ่น คนต่อคิวยาวมากไอ้เก่งไปต่อคิวได้มา 2 จานกินซะผมอยากเลย...ขากลับ เฮียฟังข่าวในรถว่า ตลาดกุ้ง มหาชัย สมุทรสาครติดโควิดเกือบ 600 คน ถึงกับพะอืดพะอมเกือบออกปากเลย ’ เฮียเล่าพลางหันไปมอง บูธอาหารญี่ปุ่นในงานวันนี้ ‘ ดูสิว่าคิวว้างว่าง แซลมอนสดๆ เหลือเพียบเลยชั่วค้ามคืนแท้ๆ ’ เจ้าเก่งนั่งมองกลืนน้ำลาย เหมือนหมาเห็นข้าวเปลือก ‘ นิดนึงไม่ได้ไม๊ครับพี่หมอ ’ ช่วงนี้อย่าเพิ่งกินเลยของสดๆ ไม่ปลอดภัย แต่ถ้าปรุงสุกแล้ว กินได้นะ เชื้อไวรัสมันตาย เพราะความร้อน ’ ‘ งั้นผมจะไปเอาหัวปลาต้มซีอิ้วร้อนๆมาให้นะ

-โควิด-19 กับอาหารทะเล...

‘ โควิด-19 กับอาหารทะเล ศ.นพ. ยง ภู่วรวรรณ ระบุว่า อาหารทะเลโดยมาก จะต้องการความเย็น หรือ แช่แข็ง เพื่อคงคุณภาพได้ดี ถ้าชาวประมง ผู้ขายมีการติดเชื้อโควิด-19 โอกาสที่จะติดเชื้อจะปนเปื้อนอยู่ในอาหารทะเล และไวรัสจะคงมีชีวิตอยู่ได้นาน จึงมีความเป็นไปได้ ที่จะตรวจหาไวรัสในอาหารทะเลแช่เย็น เช่นการตรวจในปลาแซลมอน กุ้ง นำเข้าในประเทศด้วย

การติดต่อของโรค โควิด-19 ผ่านทางอาหารทะเล มีการตั้งข้อสงสัยในประเทศจีน แต่อย่างไรก็ตาม อาหารทะเลสามารถ บริโภคได้ถ้าปรุงสุก ความร้อนสามารถทำลายไวรัสได้อย่างแน่นอน โควิด-19 สามารถถูกทำลายด้วยความร้อน 56 องศา นานครึ่งชั่วโมง และถ้าความร้อนสูงขึ้น การใช้ระยะเวลาสั้นลง โดยทั่วไปแล้ว ถ้าความร้อนสูงกว่า 85 องศาก็จะมั่นใจในการทำลายไวรัสได้ และถ้าต้มให้เดือดที่ อุณหภูมิ 100 องศาไวรัสจะถูกทำลายทันที

ในช่วงที่มีการระบาดของโรค จึงไม่ควรรับประทานอาหารดิบหรือไม่สุก สิ่งที่จะต้องคำนึงคือ การจับต้องกับอาหารทะเล ที่แช่เป็นมา จะต้องล้างมือให้สะอาด และชำระล้างอาหารทะเลโดยใช้ น้ำสะอาดให้มีปริมาณมากพอ และจะต้องทำความสะอาด มือด้วยสบู่ ถ้าเป็นไปได้ควรใส่ถุงมือ และล้างถุงมือ หรือใช้แบบครั้งเดียวแล้วทิ้ง

ต้องล้างมือทุกครั้งก่อนจับต้องใบหน้า ในระบบ นำส่งอาหาร ก็จะต้องมีมาตรการควบคุมดูแลเรื่องความสะอาด ตลอดเส้นทาง โรงงานอุตสาหกรรมอาหารทะเล จะต้องหมั่นตรวจดูคนงาน และอาจจะเป็นต้อง สุ่มตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 เพราะผู้ติดเชื้อจำนวนหนึ่งอาจไม่มีอาการของโรค

สรุปว่า อาหารทะเลยังคงรับประทานได้ตามปกติ เพราะมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากโดยเฉพาะ ปลาทะเล แต่ในขั้นตอนการ ผลิต หรือรับจากชาวประมงมาจำหน่าย การเตรียมมาทำอาหาร ทุกขั้นตอนต้องคำนึงถึง เรื่องความสะอาด และความปลอดภัย และไมควรรับประทานอาหารทะเลดิบ หรือไม่สุก ในช่วงนี้ที่มีการะบาดโดยเด็ดขาด

ทั้งนี้ มาตรการป้องกันส่วนบุคคล ก็ยังเป็นสิ่งที่สำคัญ คือ กินร้อน ใช้ช้อนส่วนตัว และล้างมือ รวมถึงสวมหน้ากาก เมื่อไปในชุมชน ก็จะสามารถป้องกันโควิด-19 ได้


News all