เชื้อก่อโรคในผลไม้ตัดแต่ง
Pathogens in cut fruit
November 21, 2020 10:20 ( 6 View )

ผลไม้ แหล่งที่อุดมด้วยวิตามินและแร่ธาตุนานาชนิด ถ้าทานผลสดจะได้คุณค่าทางสารอาหารไปแบบเต็มๆ ปัจจุบันเพื่อความสะดวกของคนเมือง เรามักจะเห็นคนขายนำผลไม้สดมาตัดแต่ง และแบ่งบรรจุในถุง ถาดโฟม หรือกล่องพลาสติก ตามน้ำหนักที่เหมาะสำหรับทานเป็นครั้งๆ เช่น แตงโม มะละกอ สับปะรด ฝรั่ง ชมพู่ เมล่อน มะม่วงสุก โดยมักขายตามรถเข็น ร้านค้าในตลาดสด หรือซุปเปอร์มาร์เกต ซึ่งนิยมวางไว้บนน้ำแข็งหรือแช่ตู้แช่เย็นขณะรอขาย เพื่อให้ผลไม้สดใหม่ และเย็นชื่นใจเมื่อนำมาทาน

 

ทว่า หากกรรมวิธีการเตรียมผลไม้ตัดแต่งไม่สะอาด เช่น คนขายไม่ล้างผลไม้ ไม่ล้างมือ มีด เขียง อุปกรณ์ และภาชนะที่สัมผัสผลไม้ขณะปอกเปลือก ตัดแต่ง และบรรจุให้สะอาด หรือใช้ผ้าสารพัดเช็ด คือ ใช้ทั้งเช็ดมือ เช็ดมีด เช็ดเขียง เช็ดโต๊ะผืนเดียวกันตลอดวัน โดยไม่ทำความสะอาด และเมื่อเช็ดเสร็จก็มาหยิบจับผลไม้ ตัดแต่ง ใส่ถุง รับเงิน และหยิบเงินทอนให้ลูกค้า วนไปทั้งวัน โดยไม่ล้างมือให้สะอาดเป็นระยะๆ ไม่ล้างมือหลังเข้าห้องน้ำ และไม่รักษาสุขลักษณะส่วนบุคคลขณะขาย ก็อาจทำให้ผลไม้ตัดแต่งปนเปื้อนเชื้อก่อโรค เช่น เชื้อ สแตปฟิโลคอคคัส ออเรียส ได้

 

 

เชื้อชนิดนี้มักอยู่ตามผิวหนัง ทางเดินหายใจ ลําคอ เส้นผมของคน หากคนขายไม่ล้างมือให้สะอาด แล้วไปหยิบจับผลไม้ ก็มีโอกาสที่เชื้อนี้จะปนเปื้อนลงสู่ผลไม้ได้ ปกติเชื้อชนิดนี้ไม่เป็นอันตรายกับทางเดินอาหารมากนัก แต่หากเชื้อสร้างสารพิษที่เรียกว่า เอนเทอโรทอกซินขึ้นขณะปนเปื้อนอยู่ในอาหาร

 

และเมื่อเราทานอาหารที่มีสารพิษปนเปื้อนเข้าไป จะทำให้เกิดโรคอาหารเป็นพิษ มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย ถ่ายเหลว ปวดท้อง อุจจาระร่วงเฉียบพลัน เป็นตะคริวในช่องท้องและอ่อนเพลีย อาจปวดหัวและความดันโลหิตเปลี่ยนแปลงเป็นระยะๆ อาการจะดีขึ้นภายใน 2-3 วัน ขึ้นอยู่กับปริมาณเชื้อและสารพิษที่เชื้อสร้างขึ้นที่ปนเปื้อนอยู่ในอาหาร และความต้านทานสารพิษของแต่ละคน

Contact Us

3 SEASONS TECHNOLOGY CO.,LTD.

+66(0)2-3004285 sales@efoodchoice.com
Copyright © 2019 eFoodChoice.com All rights reserved