เพราะอาหารที่มีคุณภาพ คือปัจจัยสำคัญที่ช่วยให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง ในงาน Sustainability Expo 2022 หรือ SX 2022 มหกรรมด้านความยั่งยืนสุดยิ่งใหญ่ระดับอาเซียน ระหว่างวันที่ 26 กันยายน ถึง 2 ตุลาคมนี้ ที่ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ มีไฮไลต์ที่พลาดไม่ได้คือ SX Food Festival โซนอาหารนานาชาติ ที่รวบรวมเมนูเด็ดมาไว้ในที่เดียว บนพื้นที่กว่า 10,000 ตารางเมตร ของชั้น LG โดยมีเชฟชื่อดังมาสาธิตเมนูพิเศษให้ได้ลองชิมกัน หนึ่งในนั้นคือ เชฟไก่-ธนัญญา ไข่แก้ว เชฟกระทะเหล็ก ผู้ไม่เพียงช่ำชองด้านขนมหวาน แต่ยังขึ้นชื่อเรื่องอาหารทุกรูปแบบ

 

เชฟไก่เผยว่า รู้สึกยินดีที่ได้รับเกียรติให้เข้าร่วมงานนี้ เนื่องจากกว่า 30 ปีที่ผ่านมา ประเด็นความยั่งยืนมีความสำคัญต่อแวดวงอาหารมากขึ้นเรื่อย ๆ จากวันที่ผู้คนไม่ได้สนใจมากนัก และอาจใช้วัตถุดิบแบบทิ้งขว้าง แต่ปัจจุบันผู้เข้าแข่งขันรายการเชฟกระทะเหล็กประเทศไทย ยึดมั่นว่าต้องใช้วัตถุดิบอย่างคุ้มค่า รวมทั้งต้องเลือกของจากแหล่งที่เลี้ยงดูตามวิถีธรรมชาติเท่านั้น หากเป็นปลาต้องเป็นปลาที่ชาวประมงไปจับมา ไม่ใช่ปลาที่เลี้ยงในฟาร์มและใช้สารเร่งให้เติบโต

 

“เมื่อก่อนเราเป็นแค่ผู้บริโภคคนหนึ่ง เราแทบไม่รู้ด้วยซ้ำว่าอาหารที่ทานมีที่มายังไง เป็นของจากในฤดูกาลนั้น ๆ ไหม ไม่ได้สนใจด้วยว่าถ้าจะใช้สอยให้เกิดประโยชน์มากสุดต้องทำอย่างไร แต่สมัยนี้การทำอาหารจะต้องไม่เหลือทิ้งเหลือขว้าง ต้องสามารถนำมาใช้ได้ทุกส่วน สมมติจะทำเมนูไก่ วัตถุดิบหลักอาจใช้อก ใช้น่อง ส่วนที่เหลือไม่ได้เอาไปทิ้ง แต่จะเอาไปทำน้ำซุป น้ำสต๊อกแทน”

 

ส่วนการทำขนมหวานของถนัด เชฟไก่สัมผัสได้ถึงเทรนด์อาหารรสหวานน้อย เมื่อผู้บริโภคต้องการดูแลสุขภาพมากขึ้น แต่เธอไม่ถือว่าเป็นอุปสรรคต่อการทำงาน หรือการคิดค้นเมนูใหม่ ๆ แต่อย่างใด เพราะหลายปีที่ผ่านมาระดับความหวานในอาหารลดลงมาเรื่อย ๆ ผู้คนเปลี่ยนจากการใช้น้ำตาล เป็นการใช้รสหวานจากธรรมชาติ อาทิ ผลไม้ชนิดต่าง ๆ และหลีกเลี่ยงการใช้สารให้ความหวาน หรือน้ำตาลเทียมที่ไม่ดีต่อร่างกาย


แต่เห็นถนัดทำขนมหวานแบบนี้ หลายคนอาจยังไม่รู้ว่าจริง ๆ แล้วยอดเชฟเจ้าของร้าน Soufflé And Me ไม่ได้ชอบรับประทานขนมหวานเสียเท่าไหร่เลย

“เราชอบทำมากกว่า เพราะรู้สึกสนุกเพลิดเพลิน ถ้าจะทานก็ทานได้ แต่ไม่ได้ทานเป็นเรื่องเป็นราว แต่เรื่องอาหารเป็นความชอบส่วนบุคคลจริง ๆ ค่ะ บางคนทานข้าวแล้วต้องทานของหวานตามทุกครั้ง เพราะทุกคนสามารถเลือกทานในสิ่งที่ชอบ รวมถึงเลือกใช้ชีวิตในแบบที่ชอบได้ ไม่มีอะไรผิดถูก เป็นสิทธิ์ของแต่ละคน”


สำหรับงาน SX 2022 นี้ เชฟไก่เผยว่า ผู้ที่แวะเวียนมาในงาน จะได้รับประทานเมนูสุดพิเศษ นั่นคือขนมจีนน้ำยา ที่ใช้สมุนไพรต่าง ๆ ทำให้เกิดความหอม และมีเครื่องเคียงเป็นผักจากโครงการหลวง พร้อมยืนยันว่าเมนูนี้จะใช้วัตถุดิบจากแหล่งธรรมชาติล้วน ๆ พร้อมยึดคติเดิม นั่นคือ ฃเลี่ยงการใช้ปลา กุ้ง หรือสัตว์อื่น ๆ ที่เลี้ยงดูในฟาร์ม และถ้าตอนเช้าไปจ่ายตลาดเจอปลาชนิดไหนที่มาจากเรือประมง เช่น ปลาน้ำดอกไม้ ปลากุเลา หรือแม้แต่กั้งดี ๆ ก็จะนำมาใช้ทำขนมจีนในวันนั้นด้วย


Efood news
Advertising