ตั้งแต่เข้าสู่ยุคโควิด-19 ปริมาณการขนส่ง ‘อาหาร’ ทั้งในรูปแบบเดลิเวอรี่และขนส่งทั่วไปก็เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เช่นเดียวกับกับ ‘ดีมานด์’ การขนส่งอาหารแบบ ‘ควบคุมอุณหภูมิ’ ที่เพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด แต่ยังไม่มีผู้นำและเจ้าตลาดในขนส่งกลุ่มนี้

KERRY ลงสู้ศึกขนส่งห้องเย็น

ล่าสุด (8 พ.ย. 2564) ‘เคอรี่ เอ็กซ์เพรส’ ประกาศจับมือกับ ‘เบทาโกร’ ลงสัญญาการร่วมทุน (Joint Venture Agreement) ในสัดส่วน 60 ต่อ 40 ในบริษัทใหม่ ‘บริษัท เคอรี่เบทาโกร จำกัด’ ที่จะทำหน้าที่บริหารธุรกิจใหม่ ‘KERRY COOL’ แพลตฟอร์มธุรกิจขนส่งด่วนแบบควบคุมอุณหภูมิรายแรกในไทย พร้อมเตรียมงบลงทุนหลักพันล้านบาทให้บริการกับลูกค้าทั่วประเทศไทย

ชูจุดแข็งเช็กสถานะ-อุณหภูมิได้แบบเรียลไทม์

‘อเล็กซ์ อึ้ง’ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เคอรี่ เอ็กซ์เพรส (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ‘KERRY COOL’ จะใช้เงินลงทุนหลักในการลงทุนในคลังสินค้าและจุดกระจายสินค้าด้วยเทคโนโลยีมาตรฐานสากล เพื่อให้เกิดความมั่นใจในการควบคุมอุณหภูมิที่มีคุณภาพตลอดเส้นทางตั้งแต่กระบวนการจัดการสินค้าจนถึงการขนย้ายสินค้า 

และจะนำเงินลงทุนอีกส่วนไปพัฒนาระบบเทคโนโลยีให้มีประสิทธิภาพสูงสุด ทำให้ ‘KERRY COOL’ เป็นที่แรกในไทยที่ให้บริการขนส่งสินค้าด้วยแพลตฟอร์มการขนส่งสินค้าแบบควบคุมอุณหภูมิ (Cold Express Delivery Platform) โดยจะมีความพิเศษด้วยระบบ Advanced technology & signaling system ติดตามการขนส่งและ ‘อุณหภูมิ’ ได้แบบเรียลไทม์ทั้งแบบแช่เย็นและแช่แข็ง 

หวังขึ้นเจ้าตลาด-เข้า IPO ในอีก 5 ปี

“ปัจจุบันตลาดนี้ไม่มีเจ้าตลาด ผู้เล่นท็อป 5 ในประเทศถือครองสัดส่วนรวมไม่ถึง 10% รวมถึงยังขาดมาตรฐานอุตสาหกรรม แต่เป็นตลาดที่มีอัตราการเติบโต 12-15% ต่อปี ทำให้เป็นตลาดที่น่าสนใจ เราจึงวางเป้าหมายไว้ว่าภายในอีก 3-5 ปีข้างหน้า ‘KERRY COOL’ จะสร้างรายได้ในสัดส่วนกว่า 25% ของรายได้รวมของเคอรี่ เอ็กซ์เพรส รวมถึงจะสามารถขึ้นเป็นผู้นำตลาดและเข้า IPO ได้ในที่สุด”

‘เบทาโกร’ ชี้ตลาดมีช่องว่างอีกมาก

ด้าน ‘วสิษฐ แต้ไพสิฐพงษ์’ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ เครือเบทาโกร กล่าวว่า ปัจจุบันธุรกิจ Cold Chain Delivery ของประเทศไทยยังคงเน้นจับกลุ่มผู้ประกอบการรายใหญ่เป็นหลัก ยังไม่สามารถให้บริการผู้ประกอบการรายกลาง รายย่อย และผู้บริโภคได้อย่างทั่วถึง ขณะที่พฤติกรรมใหม่ของผู้บริโภคช่วงหลังสถานการณ์โควิด-19 มีการซื้อสินค้าและอาหาร รวมถึงกลุ่มอาหารสด หรือแช่เย็น แช่แข็ง ผ่านช่องทาง Online เพิ่มขึ้น ซึ่งส่งผลให้ผู้ประกอบการอาหารทั้งรายใหญ่ และรายย่อยทั้งหมด ต้องปรับตัวทางธุรกิจโดยให้ความสำคัญเรื่อง Food Delivery มากขึ้น  

เครือเบทาโกร จึงได้จับมือร่วมกับ เคอรี่ เอ็กซ์เพรส สร้างธุรกิจ ‘KERRY COOL’ หวังยกระดับอุตสาหกรรมอาหารด้วย Cold Express Delivery Platform ที่จะช่วยทำให้โครงสร้างพื้นฐาน (Infrastructure) ของอุตสาหกรรมอาหารให้แข็งแกร่งขึ้น เพื่อช่วยเพิ่มโอกาสในการทำธุรกิจในรูปแบบใหม่ๆ ให้กับผู้ประกอบการรายใหญ่ รายกลาง และรายย่อย รวมถึงสนองความต้องการของผู้บริโภค ให้ธุรกิจอาหารเปิดกว้างมากขึ้น สามารถสั่งซื้อได้จากทุกพื้นที่ มาพร้อมความสะดวกสบาย และความมั่นใจในคุณภาพและความปลอดภัยของอาหารในราคาที่เข้าถึงได้

 

 

 

 


Efood news
News all