ปัญหาหนึ่งที่คนญี่ปุ่นกังวลกันมากในช่วงฤดูร้อน คือ อาการอ่อนเพลียเหนื่อยล้าจากความร้อนหรือนะซึบาเตะ (Natsubate, 夏バテ) มาดูสาเหตุและอาการป่วยเนื่องจากอากาศร้อน และเมนูเด็ดจากกระเจี๊ยบเขียวที่คนญี่ปุ่นแนะนำว่าจะช่วยป้องกันและบรรเทาอาการเหนื่อยล้าจากความร้อนได้ดีเยี่ยมกันนะคะ

สาเหตุและอาการป่วยจากความร้อน

ความอ่อนเพลียเหนื่อยล้าจากความร้อนเกิดจากการที่ร่างกายสูญเสียวิตามินบี 1 และโพแทสเซียมทางเหงื่อในปริมาณมาก ด้วยวิตามินบี 1  มีความสำคัญในการเสริมการเปลี่ยนแป้งให้เป็นพลังงาน การสูญเสียวิตามินบี 1 ทางเหงื่อจะส่งผลให้อัตราการเปลี่ยนน้ำตาลไปเป็นพลังงานต่ำจนนำไปสู่อาการอ่อนเพลียเหนื่อยล้า กินไม่ได้นอนไม่หลับจนถึงขั้นทำให้เกิดการป่วยและเสียชีวิตได้  อีกทั้งการสูญเสียโพแทสเซียมในปริมาณที่สูงทำให้ร่างกายอ่อนแรง หน้ามืด อาเจียน เป็นลม และอาจจะรุนแรงจนถึงขั้นทำให้เสียชีวิตได้เช่นกัน

วิธีป้องกันอาการป่วยจากความเหนื่อยล้าจากความร้อน

วิธีการป้องกันอาการป่วยทำได้ ดังนี้

 • หลีกเลี่ยงการอยู่กลางแจ้งเป็นเวลานานและและหลีกเลี่ยงการโดนแดดโดยตรง
 • หากอยู่ในบ้านที่อากาศไม่ถ่ายเทก็ไม่นิ่งทนร้อน แต่ให้เปิดพัดลมหรือเครื่องปรับอากาศที่ปรับให้ห้องมีอุณหภูมิที่สบายตัวประมาณ 28 องศาเซลเซียส
 • ดื่มน้ำหรือเครื่องดื่มบ่อยๆ ก่อนจะรู้สึกกระหายน้ำ
 • รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ วันละ 3 มื้อเพื่อให้ร่างกายรับสารอาหาร วิตามิน และแร่ธาตุอย่างครบถ้วน

 

กระเจี๊ยบเขียว สรรพคุณ และการปลูกกระเจี๊ยบเขียว | พืชเกษตร.คอม

เมนูเด็ดจากกระเจี๊ยบเขียวที่ช่วยป้องกันและบรรเทาอาการเหนื่อยล้าจากความร้อนได้อย่างดีเยี่ยม

ในญี่ปุ่นกระเจี๊ยบเขียวหรือโอคุระ (Okura, オクラ) เป็นผักที่ถูกพูดถึงเป็นอย่างมากว่ามีประสิทธิภาพในการป้องกันและบรรเทาภาวะมีโพแทสเซียมในเลือดต่ำ ความเหนื่อยล้าจากความร้อนและลมแดด เนื่องจากกระเจี๊ยบเขียวอุดมไปด้วย (1) เส้นใยเพคติน ซึ่งมีลักษณะเป็นเมือกหนืด เส้นใยชนิดนี้จะช่วยป้องกันไม่ให้เยื่อเมือกกระเพาะอาหารถูกทำลาย ช่วยเพิ่มแบคทีเรียชนิดดีในลำไส้และช่วยเสริมความอยากอาหาร (2) โพแทสเซียมซึ่งจะช่วยทดแทนโพแทสเซียมที่สูญเสียไปทางเหงื่อ

 

วิธีการนำมารับประทานเพื่อให้ได้ประโยชน์ต่อร่างกายสูงสุด คือ การนำกระเจี๊ยบเขียวต้มสุกมาปั่นและรับประทานกับไข่ออนเซ็น การปั่นจะเพิ่มความหนืดของกระเจี๊ยบเขียว ส่งผลในการดูแลสุขภาพกระเพาะอาหารและลำไส้ได้ดีขึ้น ส่งเสริมให้ร่างกายดูดซึมสารอาหารสำคัญเข้าสู่ร่างกายได้ดีขึ้น อีกทั้งเพคตินยังช่วยให้ร่างกายดูดซึมโปรตีนจากไข่เพื่อให้ร่างกายนำไปใช้ต่อสู้กับความเหนื่อยล้าได้ดี

วัตถุดิบ

 • กระเจี๊ยบเขียว 5-7 ผล
 • ไข่ออนเซ็นหรือไข่ต้มยางมะตูม 1 ฟอง
 • น้ำซุปเข้มข้นเมนซึยุ 2 ช้อนโต๊ะ
 • น้ำต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ
 • ข้าวสวย 1 ถ้วย

วิธีทำ

 1. นำกระเจี๊ยบเขียวมาล้างให้สะอาด ใช้มีดหั่นเอาขั้วผลออกเล็กน้อย
 2. ต้มน้ำในหม้อพอเดือด เติมกระเจี๊ยบเขียวลงไปต้มประมาณ 1 นาที แล้วนำมาล้างในน้ำเย็น
 3. หั่นกระเจี๊ยบเป็น 3 ท่อน นำใส่เครื่องปั่น เติมน้ำซุปเข้มข้นเมนซึยุและน้ำลงไป ปั่นจนกระเจี๊ยบเขียวละเอียด จากนั้นใช้ช้อนตักราดหน้าข้าวสวย เติมไข่ออนเซ็นหรือไข่ต้มยางมะตูมลงไป หากชอบรสชาติเผ็ดก็เพิ่มกิมจิลงไป รับประทานได้ทุกวันตามชอบ

นอกจากกระเจี๊ยบเขียวแล้วผักที่คนญี่ปุ่นแนะนำว่าจะช่วยป้องกันและบรรเทาอาการเหนื่อยล้าจากความร้อนได้ดีมีดังนี้ คือ ถั่วแระญี่ปุ่นหรือเอดามาเมะ มะเขือเทศ มะเขือม่วง ฟักเขียว และมะระญี่ปุ่น เป็นต้น

 
 

Efood news
News all