กล่าวกันว่าซุปเปอร์ฟู้ดส์ (Superfoods) เป็นอาหารที่อุดมคุณค่าทางโภชนาการสูงมาก มักเป็นพืช หรือปลา รวมถึงผลิตภัณฑ์นม อาหารเหล่านี้เต็มไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ และสารต้านอนุมูลอิสระ ทว่าถึงจะมีปะโยชน์แต่การบริโภคอาหารเหล่านี้ให้ดีต่อสุขภาพ ก็ต้องให้มีโภชนาการหลากหลายและในปริมาณที่เหมาะสม

ล่าสุด เว็บไซต์ไทม์ส ออฟ อินเดีย รวมชนิดซุปเปอร์ฟู้ดส์ยอดนิยมและประโยชน์ที่น่ารู้ อันดับแรกคือผลเบอร์รี เช่น บลูเบอร์รี สตรอว์เบอรี ราสเบอร์รี แครนเบอร์รี แบล็กเบอร์รี พวกนี้มีเส้นใยสูง รสหวานธรรมชาติ อุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ลดความเสี่ยงโรคมะเร็ง โรคหัวใจ ช่วยรักษาปัญหาระบบย่อยอาหารและภูมิคุ้มกัน ส่วนผักใบเขียวเข้มก็มีผักโขม หัวผักกาด คะน้า กะหล่ำปลี จะมีวิตามินซี สังกะสี แคลเซียม เหล็ก ไฟเบอร์ ฯลฯ ช่วยลดความเสี่ยงโรคหัวใจ เบาหวานชนิดที่ 2 อาจป้องกันมะเร็งบางชนิดได้ ขณะที่พืชตระกูลถั่ว เช่น อัลมอนด์ พิสตาชิโอ วอลนัท เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ถั่วลิสง เมล็ดทานตะวัน เมล็ดฟักทอง เมล็ดเจีย ช่วยเรื่องความดันโลหิต ลดคอเลสเทอรอล มีวิตามินบี แร่ธาตุ โปรตีน ไฟเบอร์ ส่วนชาเขียว ช่วยต้านการอักเสบ ต้านอนุมูลอิสระ นอกจากนี้ก็ยังมีธัญพืชเต็มเมล็ด ขมิ้น ขิง ปลาแซลมอน ไข่ อะโวคาโด มันเทศ สาหร่ายทะเล เห็ด ดาร์กช็อกโกแลต กระเทียม ข้าวบาร์เลย์ ไวน์ และองุ่น

 

ส่วนข้อพึงระวังก็คือซุปเปอร์ฟู้ดส์บางชนิดมีแค่ตามฤดูกาล ทำให้ผู้บริโภคทดแทนในรูปแบบอาหารเสริม ซึ่งไม่เทียบเท่ากับการได้สารอาหารจากอาหารจริง บางครั้งอาหารเสริมมีแนวโน้มที่จะส่งผลทางชีวภาพสูงต่อร่างกายเนื่องจากประเภทของส่วนผสม หรืออาจส่งผลให้เกิดความเป็นพิษของแร่ธาตุและวิตามินจนนำไปสู่การเกิดผลข้างเคียงอื่นๆ จึงควรให้กินอาหารเสริมที่ผ่านการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา.


Efood news
News all