สมาคมการค้าธุรกิจอาหารและการท่องเที่ยวไทย เข้าพบ "ธรรมนัส" ขอบคุณพรรคฯ จัดโครงการ "ข้าวล้านกล่อง" ช่วยเหลือผู้ประกอบการร้านค้า ธุรกิจอาหาร และบรรเทาทุกข์ผู้ได้รับผลกระทบจากโควิด-19

เมื่อวันที่ 31 ก.ค. นางวิภาณฎา กุลสุจริต นายกสมาคมการค้าธุรกิจอาหารและการท่องเที่ยวไทย เจ้าของร้านอาหารเลอ ปลาแดก นำตัวแทนคณะกรรมการบริหารสมาคมฯ และนายพูลผล แพทอง ประธานชมรมสื่อสร้างสรรค์เพื่อการท่องเที่ยว ในฐานะที่ปรึกษาสมาคมการค้าธุรกิจอาหารและการท่องเที่ยวไทย ได้เข้าพบ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในฐานะเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ และผู้อำนวยการศูนย์ประสานงานสถานการณ์ฉุกเฉิน พรรคพลังประชารัฐ (ศปฉ.พปชร.) เพื่อขอบคุณที่จัดโครงการข้าวล้านกล่อง ซึ่งเป็นการช่วยเหลือผู้ประกอบการร้านค้า ธุรกิจอาหาร และบรรเทาทุกข์ผู้ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19

พร้อมกันนี้ ทางสมาคมฯ ได้ยื่นจดหมายเปิดผนึกเสนอแนวทางความช่วยเหลือผู้ประกอบการธุรกิจอาหารและการท่องเที่ยวให้รอดพ้นช่วงวิกฤต และเตรียมความพร้อมให้สามารถกลับมาดำเนินการต่อได้ ตามห้วงระยะเวลาที่ภาครัฐวางเป้าหมายไว้ นับเป็นการฟื้นฟูธุรกิจให้ขับเคลื่อนสู่ภาวะปกติได้ โดยผ่านโครงการ “ช่วยกัน เพื่อเรา เพื่อชาติ” ต่อไป

 

ด้านร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า โครงการ “ข้าวล้านกล่อง” เป็นดำริของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ที่มีความห่วงใยพี่น้องประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากมาตรการที่ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. ได้ประกาศยกระดับมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดโควิด-19 พื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด 10 จังหวัด และต่อมาเพิ่มอีก 3 จังหวัด จึงมอบหมายให้ตนเองในฐานะผอ.ศปฉ.พปชร. จัดตั้งโครงการ “ข้าวล้านกล่อง” ซึ่งมีผลตั้งแต่วันที่ 12 กรกฎาคม 64 ในขณะที่ศปฉ.พปชร. ได้ช่วยเหลือลดค่าครองชีพประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ทั้งในด้านการลดค่าครองชีพด้วยจัดถุงยังชีพ เพื่อแจกจ่ายให้ครอบคลุมในพื้นที่ต่างๆ อย่างต่อเนื่องอยู่แล้ว รวมถึงส่วนตัวก็ได้ร่วมกับผู้สนับสนุนหลายฝ่าย หลายองค์กร ช่วยเหลือในพื้นที่ทางภาคเหนือ และพะเยาเช่นกัน จึงได้ให้ศูนย์ประสานงานพรรคในทุกพื้นที่ดำเนินการช่วยเหลือประชาชนทันที

อย่างไรก็ตาม ทางพรรคฯ พร้อมเปิดโอกาสให้สมาคมการค้าธุรกิจอาหารและการท่องเที่ยวไทย ที่มีสมาชิกเป็นทั้งเจ้าของร้านอาหารและผู้ประกอบการที่เกี่ยวข้องในหลายพื้นที่ทั่วประเทศ มีส่วนร่วมในโครงการ “ข้าวล้านกล่อง” ต่อไป

 

นอกจากนี้ ยังจะประสานความร่วมมือกับสมาคมฯ เรื่องสมุนไพรไทย “ฟ้าทะลายโจร” โดยส่งเสริมให้เกษตรกรและผู้ประกอบการร้านอาหาร นำสมุนไพรไทย อาทิ กระชาย บรเพ็ด มาประยุกต์เป็นอาหารสมุนไพร อีกด้วย

#ช่วยกันเพื่อเราเพื่อชาติ #เราจะผ่านพ้นวิกฤติไปด้วยกัน #สมาคมการค้าธุรกิจอาหารและการท่องเที่ยวไทย #ชมรมสื่อสร้างสรรค์เพื่อการท่องเที่ยว


Efood news
News all