เตรียมตัวก่อนฉีดวัคซีนโควิดอย่างไร ห้ามกินอะไรบ้าง
1. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์
          เพราะทำให้ร่างกายขาดน้ำหรือมีอาการเมาค้าง และอาจส่งผลข้างเคียงที่รุนแรงขึ้น ซึ่งจะไม่ทราบได้ว่าผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นเป็นเพราะฤทธิ์แอลกอฮอล์ หรือผลจากวัคซีน
 
 
2. เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน
          ได้แก่ ชา กาแฟ โกโก้ น้ำอัดลม เครื่องดื่มชูกำลัง ควรงดอย่างน้อย 1 วัน ก่อนฉีดวัคซีน เพราะอาจทำให้หลอดเลือดหดตัวมากขึ้น จึงเพิ่มโอกาสได้รับผลข้างเคียงจากวัคซีน


          อย่างไรก็ตาม สำหรับคนที่ดื่มกาแฟอยู่เป็นประจำทุกวันอยู่แล้ว ศ. นพ.ยง ภู่วรวรรณ แนะนำว่า คนกลุ่มนี้ยังสามารถดื่มได้ตามปกติ แต่คนที่ดื่มกาแฟนาน ๆ ครั้ง หรือคนที่ไม่ดื่มกาแฟ ไม่ควรดื่มกาแฟในวันฉีดวัคซีน เพราะจะทำให้หัวใจเต้นเร็วและบีบเส้นเลือด ทำให้ความดันโลหิตขึ้นสูง ในขณะที่คนดื่มกาแฟเป็นประจำ ร่างกายปรับตัวกับภาวะนี้ได้อยู่แล้ว แต่หากหยุดดื่มกาแฟจะรู้สึกหงุดหงิด และปวดหัว 
3. ยาลดไข้ ยาแก้ปวด
 
 
          หากมีไข้ ไม่สบาย ห้ามกินยาแก้ปวด ยาลดไข้ ก่อนไปฉีดวัคซีนโควิด 19 เพราะยาอาจไปกดภาวะการอักเสบ จนบดบังการตอบสนองของวัคซีน นอกจากนี้หากมีอาการไม่สบายหลังฉีดวัคซีน อาจทำให้เกิดความสับสนได้ว่าเป็นอาการแพ้วัคซีนหรือเป็นอาการป่วยที่เป็นอยู่ก่อนแล้ว
4. ยาแอสไพริน
 
 
          ไม่ควรกินยาแอสไพรินเพื่อหวังผลป้องกันอาการลิ่มเลือดอุดตันจากการฉีดวัคซีนโควิด 19 เพราะอาการนี้ไม่ได้เกิดจากวัคซีนเพียงอย่างเดียว แต่จะพบได้ในคนที่มีเกล็ดเลือดต่ำมาก ๆ ดังนั้น การกินแอสไพรินในคนที่มีเกล็ดเลือดต่ำมาก ๆ อยู่แล้วอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงจากวัคซีนที่รุนแรงกว่าเดิมก็เป็นได้
 


          อย่างไรก็ตาม สำหรับผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคหัวใจ และต้องกินยาแอสไพริน เพื่อต้านการแข็งตัวของเลือด สามารถกินยาได้ตามปกติและเข้ารับการฉีดวัคซีนได้ โดยใช้เข็ม 23G หรือเล็กกว่า และไม่คลึงกล้ามเนื้อหลังฉีดวัคซีน
5. ยาที่มีผลทำให้หลอดเลือดแดงหดตัว
 
 
          เช่น ยาแก้ปวดไมเกรน ยาแก้คัดจมูก ยาลดน้ำมูก (Pseudoephedrine) ยาต้านซึมเศร้ากลุ่ม SSRI หรือ SNRI หากเป็นไปได้ควรหลีกเลี่ยงยากลุ่มนี้ในช่วง 1-2 วัน ก่อนฉีดวัคซีน หรือหากเป็นผู้ป่วยที่รับประทานอยู่เป็นประจำไม่ควรหยุดยาเอง ควรปรึกษาแพทย์ก่อน 

Efood news
Top VDO
News all