ปักหมุดเชียงใหม่

Foods Classic มองวิกฤตเป็นโอกาส ขยายสาขาแรกกับร้านต้นแบบ “Food and Supply” ที่เชียงใหม่ จำหน่ายอาหารทะเลสด วัตถุดิบประกอบอาหารแช่เยือกแข็งระดับพรีเมียมจากทุกมุมโลก 

 

Foods Classic เปลี่ยนวิกฤตเป็นโอกาส ขยายช่องทางขายจากกลุ่มโรงแรม-ผู้ผลิตอาหาร ทุ่มงบ 3 ล้านเปิดร้านต้นแบบ “Food and Supply” ในโครงการมีโชค พลาซ่า จังหวัดเชียงใหม่  เปิดจำหน่ายอาหารทะเลสด วัตถุดิบประกอบอาหารแช่เยือกแข็งระดับพรีเมียมจากทุกมุมโลก

 

นางสาวเคโกะ ยามะดะ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ฟู้ดส์ คลาสสิค จำกัด เปิดเผยว่า บริษัท ฟู้ดส์ คลาสสิค จำกัด ผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายอาหารทะเลสด วัตถุดิบประกอบอาหารแช่เยือกแข็งระดับพรีเมี่ยมจากทั่วทุกมุมโลก ที่คงความสดสะอาดแก่ลูกค้า ได้ขยายการให้บริการเปิดบ้านใหม่แล้ว กับ “Food and Supply” เพื่อรองรับการขยายกลุ่มลูกค้า ร้านอาหาร โรงแรม และผู้บริโภคทั่วไป ในจังหวัดเชียงใหม่และจังหวัดใกล้เคียง  
    

ร้านต้นแบบดังกล่าวได้ไอเดียจากแนวคิด “Food and Supply” สาขาต้นแบบของฟู้ดส์ คลาสสิค ที่มีหน้าร้านคอยให้บริการต้อนรับลูกค้า ได้มาเลือกซื้อสินค้าทั้งอาหารทะเลแช่แข็ง อาหารแห้ง อาหารพร้อมปรุง อาหารพร้อมทาน วัตถุดิบประกอบอาหารญี่ปุ่น ขนม ไอศกรีม จากทั่วทุกมุมโลก ให้คนไทยโดยเฉพาะชาวจังหวัดเชียงใหม่และจังหวัดใกล้เคียงได้สัมผัส และรับประทานอาหารจากวัตถุดิบคุณภาพดี

 

นางสาวเคโกะ กล่าวอีกว่า ฟู้ดส์ คลาสสิค สำนักงานใหญ่อยู่ที่กรุงเทพฯ ในต่างจังหวัดมี 2 สาขา จังหวัดเชียงใหม่ และนครราชสีมา แต่สาขาเชียงใหม่เป็นสาขาแรกที่มีหน้าร้าน เพราะเล็งเห็นว่า ที่เชียงใหม่มีร้านอาหารญี่ปุ่นกว่า 200 ร้าน มากเป็นอันดับ 2 รองจากกรุงเทพ ประกอบกับเป็นเมืองท่องเที่ยวที่สำคัญเป็นอันดับต้น ๆ ที่นักท่องเที่ยวให้ความสนใจมาท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก ถ้าไม่มีสถานการณ์โควิด-19 นักท่องเที่ยวก็มาเที่ยวเยอะมาก อีกทั้งมีคนญี่ปุ่นรวมถึงชาวต่างชาติที่ย้ายมาพักอาศัยที่เชียงใหม่เป็นจำนวนมากด้วยเช่นกัน 
    

จึงตัดสินใจลงทุน 3 ล้านบาท เปิดหน้าร้าน “Food and Supply”ที่จังหวัดเชียงใหม่  เพื่อรองรับความต้องการของกลุ่มลูกค้าเหล่านี้   และเป็นโมเดลต้นแบบในการขยายสาขาในจังหวัดอื่น ๆ ต่อไป โดย"Food and Supply” มีพื้นที่ประมาณ 96 ตารางเมตร มีสินค้าทั้งหมดประมาณ 300 รายการ แบ่งเป็นกลุ่มสินค้าที่นำเข้าจากญี่ปุ่น นอร์เวย์ และจากทั่วทุกมุมโลก อาหารทะเลแช่แข็ง อาหารสดแช่แข็ง อาหารทะเลสด เครื่องปรุงรส มีเนื้อ เครื่องดื่มสาเก

 

กลุ่มเป้าหมาย ประกอบด้วย ลูกค้ากลุ่มร้านอาหาร โรงแรม ฟู้ดเซอร์วิส และผู้บริโภคทั่วไป ในจังหวัดเชียงใหม่และจังหวัดใกล้เคียง ผ่านช่องทางหน้าร้านสาขาเอง และช่องทาง Online โดยมีบริการเดลิเวอลี ส่งตรงถึงมือได้อย่างรวดเร็ว สัดส่วนลูกค้ากลุ่มร้านอาหารและโรงแรม 70% ขายหน้าร้านและผู้บริโภคทั่วไป 30% ส่วนแผนการขยายสาขาปีนี้เปิดที่เชียงใหม่แห่งเดียวไปก่อน เนื่องจากเศรษฐกิจยังชะลอตัว แต่มีแผนว่าในปี 2564 จะขยายหน้าร้านไปเปิดที่ชลบุรี ขอนแก่น พระนครศรีอยุธยา นครปฐม 
    

นางสาวเคโกะ กล่าวอีกว่า สำหรับเป้ายอดขาย ปีนี้เฉพาะสาขามีโชคพลาซ่า เชียงใหม่ เราตั้งเป้าไว้ที่ 4 ล้านบาทต่อเดือน ยอดขายรวม"ฟู้ดส์ คลาสสิค"ทั้งประเทศปีนี้น่าจะอยู่ที่ประมาณ 400 ล้านบาท จากเดิมเราตั้งเป้าไว้ 600 ล้านบาท แต่ผลกระทบจากเชื้อโควิด-19 จึงปรับลดเป้าลง