ย้อนรอยการปรากฎตัวของ Coca-Cola จากนิวยอร์ก…สู่บางกอก

จุดเริ่มต้นของน้ำหวานไร้ชื่อ

โคคาโคล่ากำเนิดเกิดขึ้นครั้งแรกเมื่อปี 1886 ที่ เมืองแอตแลนตา มลรัฐจอร์เจีย ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยเภสัชกรชาวอเมริกัน Dr. John Pemberton ที่มีความฝันอยากประสบความสำเร็จในการทำธุรกิจหลังต้องเผชิญกับสงครามกลางเมืองมาอย่างยาวนาน การคิดค้นสูตรยามากมายจึงเริ่มขึ้น ด้วยความหวังว่าจะมียาสักตัวที่จะประสบความสำเร็จและสร้างรายได้ให้เขาเป็นกอบเป็นกำ แต่เส้นทางธุรกิจไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ เขาล้ม เหลวหลายต่อหลายครั้ง จนท้ายที่สุดเขาตัดสินใจหันไปลองจับธุรกิจเครื่องดื่ม ณ ช่วงเวลาที่ตลาด เครื่องดื่มคึกคักเป็นพิเศษ และนั่นคือจุดเริ่มต้นของโคคาโคล่า Dr. Pemberton ปรุงหัวเชื้อน้ำหวานขึ้นมาจากผลของต้นโคคา ลองผิดลองถูกอยู่หลายคราจนได้รสชาติที่ออกมาดีที่สุด    แรกเริ่มเดิมทีโคคาโคล่าเป็นเพียงน้ำหวานธรรมดาก่อนจะมาอัดก๊าซผสมเป็นน้ำอัดลมในภายหลัง ณ ตอนนั้นน้ำหวานโคคาโคล่ายังไม่มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการ

ขายได้วันละ 9 แก้ว

อย่าเพิ่งคิดว่าโคคาโคล่าจะ เป็นเครื่องดื่มสุดเจ๋งที่มาสร้างความเปรี้ยงปร้างในตลาดเครื่องดื่มนะคะ ณ ตอนนั้น Dr. Pemberton ไม่มีไอเดียใดๆทั้งสิ้นในการสร้างแบรนด์หรือทำตลาดให้โคคาโคล่า เขาเพียงแค่คิดค้นมันขึ้นมา และจำหน่ายเฉพาะที่ร้านขายยาของเขาในราคาแก้วละ 5 เซ็นต์ ขายได้เฉลี่ยวันละ 9 แก้วเท่านั้น Dr. Pemberton จึงไม่คิดว่านี่จะเป็นธุรกิจที่สร้างรายได้ให้เขาตามที่มุ่งหวังไว้ เขาจึงตัดสินใจขายหุ้นให้คนอื่นจนเกือบหมด ต่อมา Frank Robinson หนึ่งในผู้ถือหุ้นได้เข้ามาเริ่มต้นเค้าโครงของการสร้างแบรนด์ให้โคคาโคล่า เขาตั้งชื่อให้เครื่องดื่มชนิดนี้ว่า Coca-Cola (ก่อนหน้านี้ยังไม่มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการ) ซึ่งได้ความเห็นมาจาก Dr. Pemberton ว่า “ถ้าใช้ตัว C สองตัวน่าจะเข้าท่าดี” เขาจดลิขสิทธ์สูตรของโคคาโคล่า ออกแบบโลโก้ และคิดสโลแกนให้โคคาโคล่า “The Pause That Refreshes”  ต่อมาไม่นาน Dr. Pemberton เสียชีวิตลงหลังจากโคคาโคล่ากำเนิดเกิดขึ้นได้เพียง 2 ปี น่าเศร้าที่เขาไม่มีโอกาสได้อยู่ชื่นชมความสำเร็จของเครื่องดื่มที่เขาเป็นผู้คิดค้นมันขึ้นมาด้วยตัวเอง และการมาของบุคคลที่ทำให้โคคาโคล่าเป็นที่จดจำจึงเริ่มขึ้น

 

Regional สู่ National

Asa Griggs Candler เข้ามารับช่วงและเป็นเจ้าของกิจการโคคาโคล่าแต่เพียงผู้เดียวในปี 1891 ด้วยการกว้านซื้อหุ้นโคคาโคล่าทั้งหมด การมาของ Candler ได้สร้างปรากฎการณ์บางอย่างที่ทำให้โคคาโคล่าเป็นที่รู้จักเป็นวงกว้าง เขาจ้าง Sales หลายคนให้เดินทางไปทั่วเมือง เพื่อไปแจกคูปองให้ไปรับโค้กฟรีได้ที่ร้านค้า สิ่งที่เขาหมายมั่นคือ เขาต้องการให้ชาวเมืองได้ลิ้มลองในรสชาติของโคคาโคล่า และหากว่ารสชาติของมันถูกใจพวกเขา พวกเขาจะกลายมาเป็นลูกค้าของโคคาโคล่าอย่างแน่นอน และไม่เพียงแค่แจกคูปองให้คนมาลิ้มลองรสชาติ แต่ Candler ต้องการให้ตราสัญลักษณ์โคคาโคล่าเป็นที่จดจำ และเป็นที่รู้จักอย่างกว้างไกล เขาจึงตัดสินใจสกรีนตราสัญลักษณ์โคคาโคล่า เข้าไปในปฏิธิน สมุดโน้ต ที่คั่นหนังสือ ป้ายโฆษณา โปสเตอร์ หรืออะไรก็ได้ที่ไหนก็ตาม ที่จะผ่านตาผู้คนมากที่สุดบ่อยที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ และนั่นเป็นจุดเริ่มต้นที่สถานะของโคคาโคล่าเปลี่ยนจาก regional brand มาเป็น national brand

ชายคนนี้กำลังพิจารณาป้ายโฆษณา Coca-Cola ที่อยู่บริเวณ Columbus Circle ใน Manhattan ในช่วงที่ทั้งเมืองกำลังเผชิญกับคลื่นความร้อนในปี 1944

 

WELCOME TO บางกอก

สำหรับประเทศไทย โคคาโคล่า ปรากฎตัวขึ้นครั้งแรกในปี 2492 โดยโรงงานผลิตแห่งแรกตั้งอยู่ที่ถนนหลานหลวงในบางกอก (กรุงเทพฯในปัจจุบัน) ดูแลการผลิตโดย รักษ์ ปันยารชุน ร่วมหุ้นกับชาวต่างชาติ แรกเริ่มมีจำหน่ายเพียงขนาดเดียวเป็นโค้กขวดแก้ว 6.5 ออนซ์ ราคาขวดละ 1 บาท หลังจากวางขายเพียงไม่นาน โค้กก็ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว โรงงานที่หลานหลวงไม่สามารถรองรับจำนวนการผลิตในแต่ละวันได้อีกต่อไป จึงย้ายโรงงานมาที่สีลมในปี 2497

 

สำหรับในไทย โค้กคือเครื่องดื่มที่เป็นสัญลักษณ์ของความทันสมัย ดื่มแล้วสดชื่นดับกระหาย มีภาพลักษณ์ของความเป็นสากลและคนรุ่นใหม่ หาซื้อได้ง่ายในราคาย่อมเยาว์ และถือเป็นเรื่องปกติที่คนไทยจะเห็นสัญลักษณ์ของโค้กอยู่ในทุกๆที่ ไม่ว่าจะเป็นจาก ปฏิธิน ร่มกลางแจ้ง ผ้าใบ ป้ายโปสเตอร์ ป้ายบิลบอร์ด สมุดโน้ต แก้วน้ำ ฯลฯ จากจุดเริ่มต้นในสหรัฐอเมริกาสัญลักษณ์ของโค้กหรือโคคาโคล่า แทรกซึมไปอยู่ในเกือบทุกเมืองทั่วโลก ท่ามกลางคู่แข่งน้ำดำหลายๆเจ้าที่เกิดขึ้น โคคาโคล่ายังคงเป็นแบรนด์อันดับ 1 ในใจผู้คนทั่วโลกมานานนับร้อยปี

 

กลุ่มธุรกิจโคคา-โคล่าในประเทศไทย

บริษัท Coca-Cola (ประเทศไทย) จำกัด
– เจ้าของแบรนด์ รับผิดชอบในส่วนของการตลาด

บริษัทไทยน้ำทิพย์ จำกัด  ก่อตั้งปี 2502
–  รับผิดชอบในส่วนการผลิตและจัดจำหน่ายใน 62 จังหวัด
–  มีโรงงาน 6 แห่ง ได้แก่ หัวหมาก รังสิต ปทุมธานี โคราช ขอนแก่น และลำปาง

บริษัทหาดทิพย์ จำกัด (มหาชน)  ก่อตั้งปี 2517
–  รับผิดชอบดูแลการจัดจำหน่ายในพื้นที่ 14 จังหวัดภาคใต้
–  มีโรงงาน 1 แห่ง ในหาดใหญ่
The LIFE Picture Collection/Getty Image


Efood news
Top VDO
News all